'Vàng trên biển đá đen' và 'Milano Sài Gòn đang về hay sang?' hat tác phẩm văn học đậm chất Việt Nam không thể bỏ qua

Sắp tới đây, hai tác phẩm "Vàng trên biển đá đen" của tác giả Elena Pucillo Trương do Trương Văn Dân dịch, và "Milano Sài Gòn đang về hay sang?" của tác giả Trương Văn Dân sẽ được ra mắt với độc giả

Dịch giả - nhà văn Trương Văn Dân sinh ra tại Bình Định, ông du học ngành Hóa và công nghệ Dược tại Ý rồi ở lại phát triển sự nghiệp, sau đó đã nên duyên vợ chồng cùng Tiến sĩ ngôn ngữ học và văn học nước ngoài Elena Pucillo Trương (Đại học Milano, Italia). Tình duyên của hai người càng trở nên bền chặt khi họ có chung tình yêu dành cho văn chương.

Vàng trên  biển đá đen  gồm 14 truyện  ngắn  và 11 tạp bút. Phần lớn những câu chuyện gắn với Việt Nam ghi dấu các chuyến đi dọc dặm dài đất nước của tác giả: Tây Bắc (Vàng trên  biển đá đen), Hà Nội (Một đêm  huyền  diệu; Hà Nội, nét  đẹp bí ẩn), Quảng  Ninh (Trên đỉnh  núi thiêng), Vũng Tàu (Bình minh  vàng  trên  biển)… Có thể nhìn thấy một mạch chung xuyên suốt tác phẩm: tương giao giữa người với người. Với Elena, đi là để gặp người, để nắm bắt những tình huống tạo nên số phận, làm nên nỗi đau hay niềm hạnh phúc. Đôi mắt ấy thích khám phá tâm cảnh hơn là nhiên cảnh. Thông qua bản dịch của Trương Văn Dân, tác phẩm của bà Elena Pucillo Trương đã nhận được đánh giá khá cao từ giới nghiên cứu, phê bình văn học.

Còn với tập truyện ngắn và tùy bút Milano Sài Gòn đang về hay sang?, đó là những cuộc viễn du của Trương Văn Dân khắp năm châu, bốn biển. Chính vì vậy ở những câu chuyện của Trương Văn Dân, cuộc sống bày ra ngồn ngộn, thậm chí khá bộn bề. Một phương diện khác trong Milano Sài Gòn, đang về hay sang? đó là nỗi ám ảnh về nguồn cội, về đất nước quê hương mà dẫu có sống ở  những quốc gia giàu sang đến mức nào thì khát vọng tìm về cội nguồn vẫn luôn canh cánh trong lòng những con dân nước Việt. Và đây là những trang văn hay và cảm động trong tập truyện mà Trương Văn Dân muốn chia sẻ với người đọc với tư cách là một chứng nhân, là người trong cuộc. Tác giả mong rằng, mỗi người rồi sẽ tìm được cho mình “một cõi đi về”. Đó là cõi đi về phía ánh sáng của tình yêu thương, lòng nhân ái và sự hướng thiện.

Vào 9 giờ sáng thứ Bảy ngày 10-11-2018, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức buổi giao lưu cùng Tác giả Elena Pucillo Trương cùng Tác giả - dịch giả Trương Văn Dân và giới thiệu các tác phẩm trên.

RAY

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha