Sống như bạn đang ở sân bay: Là phụ nữ là phải vui hết cỡ với cuộc đời

“Đừng đợi ngày sự nghiệp vẻ vang mới thấy hài lòng, đừng chờ có biệt thự xe sang và tài khoản ngân hàng 10 số mới thấy đủ đầy, đừng trông đến ngày con cái lớn khôn mới an tâm tìm thú vui riêng… Hãy vui cười mỗi ngày, dù ta không hoàn hảo”. Đó là thông điệp mà Cúc T. nữ tác giả Sống như bạn đang ở sân bay chia sẻ cùng chị em phụ nữ trong buổi giao lưu trực tuyến nhân dịp 8/3.

Món quà mà Cúc T. mong muốn được nhận nhất trong ngày 8/3 là gì?

Tôi không chờ đợi món quà nào trong ngày 8/3 cả. Tôi thích được nhận quà trong suốt cả năm hơn (cười). Nói đùa thôi, chứ thật ra tôi mong mình luôn vui, luôn được yêu thương trong suốt 365 ngày, không riêng gì 8/3 hay 20/10. Và những người phụ nữ xung quanh mình cũng vậy. Đừng chờ để vui. Bữa nào muốn đi ăn ngon thì cứ đưa nhau ra tiệm, rảnh rỗi thì chở nhau ra ngoại ô thả diều, về quê hái trái cây, tấm áo đẹp thích quá thì cứ lấy ra mặc. Đừng để dành niềm vui.

Cúc T. có thấy mình hạnh phúc không?

Tôi thấy mình đủ đầy và tự do. Mình có sức khoẻ, có một công việc giúp mình đủ sống, có một cậu con trai nhỏ để yêu thương, và được tự do theo đuổi sở thích riêng của mình là viết lách, Cúc còn chờ gì mà không hạnh phúc?

Hinh-tac-gia-1-1600x1200.jpg

Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để hạnh phúc. Cúc T. có nghĩ do mình quá may mắn không?

Đúng là tôi thấy mình may mắn. Trong gia đình thì được ba mẹ cho học hành đầy đủ để có một cái nghề (dù lúc nhỏ, gia đình mình không khá giả gì), khi đi làm thì gặp được sếp giỏi, đồng nghiệp thương quý, ra đường thì được bạn bè giúp đỡ… Nhưng đó không phải là tất cả, có rất nhiều lúc mình cũng gặp tai bay vạ gió, cũng tan vỡ đau đớn, thất vọng hoài nghi…. Nhưng sau tất cả mọi chuyện, tôi nhận thấy hạnh phúc của một người không phải do họ gặp may hay bị xui rủi, mà do tự họ quyết định, do họ chọn thái độ lạc quan hay bi quan để đối mặt với cuộc sống này. Cúc tin rằng khi mình có năng lượng tích cực, thì mình sẽ thu hút được những điều vui vẻ, may mắn. Và niềm vui, đôi khi không đến dễ dàng, phải tìm mới thấy vui. Với bản thân Cúc, ngoài công việc hàng ngày và chăm sóc một “hoàng tử bé” ra, thì Cúc thích đọc, thích viết, và để dành tiền để thỉnh thoảng đi đây đi đó.

Nhưng mà tìm ở đâu, không phải đâu phải ai cũng có năng khiếu viết lách hay khả năng để đi Đông đi Tây?

Tất nhiên rồi, nhưng Cúc đã gặp rất nhiều phụ nữ thú vị ở xung quanh mình, họ có những thú vui đơn giản, nhưng đủ nêm một chút gia vị vào cuộc sống. Có người thích làm bánh, coi ngó chỗ này chỗ kia học cách làm một loại bánh mới. Có người thì trồng rau trồng hoa, có người thích dẫn con đi làm thiện nguyện, giải cứu rùa biển, bảo vệ môi trường…

71592542-1387675928055203-1121901399664230400-n-1600x1200.jpg

Ai chả thích như vậy, nhưng có khi những thú vui riêng đó bị gác lại sau những thứ ưu tiên khác…

Có lẽ vì phụ nữ chúng ta thường đặt yêu cầu quá cao ở bản thân. Chúng ta muốn mình phải thật hoàn hảo, phải ba đầu sáu tay để vun vén nhà cửa gọn gàng, chăm chồng chăm con đến tận răng, làm nhân viên xuất sắc ở cơ quan… Đôi khi, bớt cầu toàn một chút để có thời gian chăm sóc bản thân, theo đuổi một thú vui nho nhỏ nào đó khiến mình có tâm trạng tốt hơn, cân bằng hơn.

Từng gây tranh cãi với quan điểm “Từ bỏ cũng là một lựa chọn” được đưa vào đề thi Văn của thành phố Đà Nẵng. Đến nay, Cúc T. vẫn nghĩ từ bỏ cũng là một lựa chọn chứ?

Quan điểm của tôi bị một vài người chê trách. Tôi phải nói rằng, “kiên trì” khác với “cố chấp”. Nếu nhận ra con đường mình đi không mang lại cho mình niềm vui, sự an yên mà vẫn đâm đầu lao tới, với tôi, đó là sự “cố chấp”. Mình cần rèn luyện tính kiên trì, nhưng đồng thời cũng cần thật nhiều sức mạnh và can đảm để buông bỏ phải không?

Full-Size-Render-1600x1200.jpg

Mới viết quyển sách đầu tay, nhận được một vài bình luận trái chiều như thế có khiến Cúc T. muốn từ bỏ chưa?

Thật may là bên cạnh một số lời chê, tôi cũng đồng thận nhận được hàng trăm ý kiến đồng tình ủng hộ của độc giả trên khắp cả nước, từ những bạn trẻ, sinh viên, các chị em phụ nữ, cho đến những cô chú ở tuổi 50, 60. Tôi biết ơn tất cả những khen chê của mọi người, vì điều đó có nghĩa là khi tôi dám nói lên tiếng lòng của mình thì đã có người nghe. Không đợi đến lúc trở thành một ai đó trên văn đàn, hoặc sách bán được hàng chục ngàn bản, ngay bây giờ, tôi thấy mình rất đủ đầy và hạnh phúc vì những điều bé nhỏ mình đã làm.

IMG-2518-1600x1200.jpg

Cúc T. muốn gửi lời chúc gì đến chị em phụ nữ nhân dịp 8/3 không?

Tôi chúc các chị em nhiều mơ mộng, dám mơ mộng. Trước kia tôi từng có một cái nhìn khá tiêu cực về chuyện mua vé số, cho rằng ai mua vé số là đang ôm ấp những hy vọng hão huyền. Đôi khi, tôi thấy họ thật đáng thương. Nhưng rồi một ngày tôi nhận ra, mình còn đáng thương hơn nếu ngay đến cả hy vọng mình cũng không dám! Câu chuyện mua vé số chỉ là một ví dụ. Tôi mong những lo toan cơm áo gạo tiền, gia đình chồng con không khiến chị em gác lại những giấc mơ riêng, dù giấc mơ ấy có điên rồ đến đâu trong mắt người khác. Tôi tin Paulo Coelho, “Khi bạn thật sự khao khát điều gì đó, vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn thành toàn”.

RAY

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha