Sách 'Nhẹ Bước Lãng Du' như một cơn gió lãng du thiên di khắp nơi trên thế giới

Được biết đến là một chuyên gia hàng đầu của ngành Ung bướu học, Giáo sư - Bác sĩ (GS. BS) Nguyễn Chấn Hùng là người có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển chiến lược phòng chống ung thư ở Việt Nam. Nguyên là giám đốc của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, là niềm hi vọng và an ủi của hàng ngàn bệnh nhân ung thư, nhưng ở một góc nhìn khác, GS. BS Nguyễn Chấn Hùng lại hiện lên rõ nét là một trí thức lãng tử, khoan thai đi giữa cuộc đời với quan niệm nhân sinh quan nhẹ nhõm và một tình yêu lâu bền với sách., đặc biệt là qua tác phẩm Nhẹ bước lãng du đã được Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản.

Tác phẩm gồm 56 bài viết trên các báo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần, Doanh nhân Sài Gòn Cuối tháng, Sài Gòn tiếp thị và Người Đô Thị… được gom lại theo thứ tự đơn giản gói gọn trong 448 trang. Ghi nhận các chuyến viếng thăm của tác giả ở các nước phương Tây bắt đầu từ Hy Lạp, các nước phương Đông khởi đầu từ Trung Quốc, cuối cùng là kết thúc ở chốn quê nhà ở phần cuối.

Kể từ lần xuất bản năm 2011, Nhẹ bước lãng du trong lần tái bản này tác giả có bổ sung một số bài viết để Nhẹ bước lãng du thêm đậm tình: Kỳ tuyệt Ba Đại nghệ nhân thời Phục Hưng, Michelangelo người con của Florence, Napa Thung lũng mộng mơ, Nếm rượu vang trên non cao, Dòng sông Nga trên đất Mỹ, Vua Hề Sạc lô cho thế gian rộn tiếng cười; Theo các dòng sông ra biển, Nơi cùng trời cuối đất quê hương… Và rồi tác giả “đi đó đi đây rồi thì càng thấy đậm tình với quê nhà”, cho dù cầm máy ảnh chu du Đông Tây khắp nẻo, khoái dồn hứng khởi và đam mê vào trang giấy, thì ông vẫn luôn yêu những dòng sông quê hương và luôn say sưa khi bắt gặp một dòng nước đang xuôi về biển cả. Ở đó, ông thấy thú vị đời mình như cụm lục bình dặt dìu trôi.

Đúng như tác giả đã nhận định, “viết văn đàng hoàng là phải tải chứa một điều gì đó, chuyển tải được gì chứ không phải viết chung chung. Một tác phẩm viết về chuyên môn cũng phải có văn học, phải có tư tưởng, có gửi gắm, có tính thời sự”, độc giả có thể nhận biết rõ quan điểm này qua Nhẹ bước lãng du nói riêng và những tác phẩm khác của ông nói chung.

Vào lúc 9 giờ sáng Chủ nhật 18-11-2018 tại Sân khấu chính Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh – Nguyễn Văn Bình Quận 1, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức buổi giao lưu cùng tác giả Nguyễn Chấn Hùng và giới thiệu tác phẩm này.

TING TING

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha