'Phong cách quản trị Park Hang Seo': Bí quyết thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc” được dịch sang tiếng Hàn Quốc

Thành công của đội bóng đá U23 Việt Nam tranh cúp AFC 2018 cũng như đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam thời gian gần đây đã để lại những giá trị và bài học kinh nghiệm sâu sắc từ nhiều góc nhìn khác nhau. Để đến thành công có rất nhiều yếu tố, nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là cách tổ chức và vận hành, phong cách quản trị của tập thể đó. Đây là nội dung chính của cuốn sách “Phong cách quản trị Park Hang Seo, bí quyết thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc” của tác giả Lê Huy Khoa, do NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh phát hành.

Sách về phong cách quản trị Park Hang-seo hiện là một trong những cuốn bán chạy nhất do NXB Tổng hợp TP HCM phát hành. Với dự kiến in ban đầu là 2.000 cuốn, nhưng ngay sau một tuần ra mắt cuốn sách đã đón nhận được sự ủng hộ của đông đảo độc giả, nên đã nối bản ngay sau đó. Hiện tại, sau gần một tháng phát hành, cuốn sách đã in nối bản gần 10.000 bản và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Với sức hút mạnh mẽ của cuốn sách, Đại diện nhà xuất bản Istory Hàn Quốc đánh giá cuốn sách là hiện tượng "gây chú ý" đối với giới truyền thông và người hâm mộ xứ sở kim chi nên đã thể hiện tham vọng muốn mua bản quyền cuốn sách này để dịch cuốn này sang tiếng Hàn và đồng thời phát hành cho cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Ngày 14/09/2018 vừa qua, đại diện hai Nhà xuất bản Istory Hàn Quốc và Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc tại trụ sở của NXB Tổng hợp TPHCM và thống nhất phương án sẽ đẩy nhanh tiến độ để cuốn sách được ra mắt sớm nhất tại Hàn Quốc.

Đại diện NXB Istory dự kiến cuốn sách sẽ được ra mắt vào cuối năm 2018, đúng với dịp diễn ra giải vô địch Đông Nam Á, nơi mà thầy trò ông Park Hang Seo sẽ tham dự để viết tiếp kỳ tích. Istory là đơn vị chuyên xuất bản sách dành cho người trưởng thành, có trụ sở tại thành phố Seoul, Hàn Quốc. Theo tác giả Lê Huy Khoa, bóng đá, thực ra không khác kinh doanh hay vận hành một tổ chức thông thường là mấy.

Bóng đá cần có cầu thủ như doanh nghiệp có những nguồn nhân lực; bóng đá cần có sự lựa chọn phương hướng và đường lối chơi bóng, có cách tiếp cận như trong kinh doanh; bóng đá không thể thoát khỏi phạm vi qui định của cuộc chơi cũng không khác gì những qui định pháp luật đặt ra cho kinh doanh; bóng đá không thể sống nếu thiếu người hâm mộ cũng như người tiêu dùng không thể thiếu với doanh nghiệp và... hàng trăm điều nữa. Nhưng tựu trung lại, điều quan trọng nhất vẫn là ban huấn luyện và huấn luyện viên (HLV) trưởng, đó chính là người lãnh đạo doanh nghiệp.

Những chủ tịch tập đoàn hàng đầu trên thế giới đều nhận định thế kỷ 21 chính là thời đại mà vai trò của cá nhân, ban lãnh đạo có thể được đề cao hơn bao giờ hết, một người có thể nuôi sống vạn người, một cá nhân có thể thay đổi một cục diện và mang vinh quang về cho cả một tập thể. Chưa bao giờ mà vai trò của người lãnh đạo được đề cao như thời đại ngày nay.

Rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc rầm rộ đầu tư và làm ăn thành công tại Việt Nam, tôi cũng rất tò mò xem họ đang làm cách nào mà những con người Việt Nam dưới bàn tay quản lý của họ đều làm việc hiệu quả. Trong thể thao, thành công của vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh có sự giúp sức rất lớn của huấn luyện viên người Hàn Quốc đã thôi thúc tôi tìm hiểu nhiều hơn. Nhân dịp U23 tạo ra kỳ kích bởi một người Hàn Quốc khác, xin chia sẻ những triết lý, bí quyết của ban huấn luyện và của HLV trưởng Park Hang Seo để giúp doanh nghiệp, tổ chức mà người Việt đang vận hành tạo ra được những điều kỳ tích như U23 Việt Nam đã làm dưới bầu trời Trung Quốc.

Dù thế, viết sách này, tôi không có ý tôn sùng cá nhân HLV Park Hang Seo hay bất cứ ai, ông ấy cũng là một con người và có nhiều nhược điểm. Hãy hiểu, quyết định của HLV Park Hang Seo cũng là quyết định của cả ban huấn luyện U23 và sự đồng lòng của một tập thể. Tôi chỉ muốn nói rằng HLV Park Hang Seo và ban huấn luyện đã làm thế và đã có những kết quả, và hy vọng những điều họ đã ứng dụng trong bóng đá, dù mới hay cũ, đều có thể là một cảm hứng cho chúng ta trong công việc kinh doanh. Tôi cũng viết những điều này với mong muốn sẽ tổng kết để chúng ta cùng học hỏi, vì chắc chắn ngày nào đó, ông cũng sẽ phải rời xa bóng đá Việt Nam vì một vài lý do nào đó. Và nếu coi ông là một người đáng học hỏi mà chúng ta không học thì chúng ta lại cứ phải thuê hết người nước ngoài này đến người nước ngoài khác về làm HLV mà không có sự tiến bộ nào.

Và tôi xin nhắc lại, chiến thắng này là của một tập thể. Những nhân vật được nhắc trong quyển sách này, đơn giản chỉ là vì tác giả biết ở mức độ hạn hẹp, còn về mặt cá nhân, dù tất cả mọi con người trong ban huấn luyện, thành viên đoàn, cầu thủ U23 đều là những người tôi rất ngưỡng mộ về tài năng và tinh thần của họ.

RAY

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha