“Phác thảo danh trà Việt Nam”: Lắng nghe tiếng nói từ những lá chè

Từ bao đời nay, trà Việt đã mang đầy đủ giá trị vật chất, tinh thần và luôn hiện hữu trong đời sống của người Việt. Trà có mặt trong giao tiếp khi khách đến chơi nhà, tiễn bạn đi xa, trong lễ tết, cưới hỏi, ma chay, thờ cúng tổ tiên, dâng cúng Phật, quà biếu tặng và là lễ vật ngoại giao…

Trong thập niên vừa qua, bên cạnh những hoạt động sản xuất trà, chúng ta cũng thấy xuất hiện các bài viết, bút ký của nhiều người nặng lòng và tâm huyết với trà nghiệp Việt. Và Nguyễn Ngọc Tuấn là một trong những người có may mắn đi, sống và viết về nỗi đam mê như thế. Anh sinh năm 1968 tại Hà Nội, là một nghệ nhân trà truyền thống, đồng thời là người sáng lập thương hiệu Song Hỷ Trà đã nhận được nhiều phần thưởng cao quí, được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao và tin dùng.

phong-san-khau-giao-l-u-tac-gia-danh-tra-01-01-1024x768.jpg

Bắt đầu tác giả chỉ là uống, sau dần thành thưởng thức trà nên ước mơ một ngày nào đó sẽ tìm lại được thật nhiều, thật đủ các danh trà lưu truyền từ xưa và khôi phục lại luôn là động lực thúc đẩy tác giả lên đường tìm kiếm Trà – một sản vật quí của nước Việt. Trên đất nước Việt từ Bắc vào Nam đâu đâu cũng có vùng trà danh tiếng để lại những huyền thoại đẹp, do thời gian và hoàn cảnh nay cái còn cái mất. Cuốn sách này không chỉ giới thiệu cho chúng ta một danh sách dài và chi tiết về tên trà Việt, mà còn là một bản đồ dẫn chúng ta về địa lý và lịch sử muôn màu của thế giới trà Việt, kết cấu gồm 3 phần:

- Phần I giới thiệu về Việt Nam – quê hương cây chè.

- Phần 2 là tổng quát về danh trà Việt Nam với những vùng chè nổi tiếng như Hà Giang, Suối Giàng - Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bằng Phúc – Bắc Kạn, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Lâm Đồng…

- Phần 3 là Phụ lục nói về giá trị của chén trà, thưởng trà vào ngày xuân, giới thiệu về những trải nghiệm với “danh trà Việt” và thương hiệu Song Hỷ Trà do tác giả gầy dựng.

danh-tr-file-xuat-phim-02-1024x768.jpg

Cầm cuốn sách này trên tay, giống như bạn đang được trải nghiệm tour du lịch trà Việt với những trang sách được in màu cẩn thận, tỉ mỉ, cùng những hình ảnh minh họa cụ thể do chính tay tác giả chụp. “Khi vì lý do nào đó chưa cho phép bạn một lần lên đỉnh Tây Côn Lĩnh uống trà shan tuyết hay đến Hà Nội uống trà sen mùa thu Tây Hồ, thì bạn vẫn ít nhất còn tác phẩm này trên tay.

th-m-i-chon-01-01-1024x768.jpg

Vào 8 giờ 30 sáng thứ Sáu ngày 06-11-2020, tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn sẽ có buổi giao lưu để giới thiệu tác phẩm “Phác thảo danh trà Việt Nam” với Quý độc giả tại Sân khấu chính Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Đặc biệt, khi tham gia buổi giao lưu, các bạn sẽ được thưởng thức hương vị của “danh trà Việt Nam”, đồng thời khi mua sách sẽ được tác giả ký tặng và nhận được những phần quà đặc biệt, hấp dẫn.

MỌT SÁCH

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha