Nồng nàn và ấm áp, đó chính là những gì diễn ra trong buổi ra mắt tập thơ mới của nhà thơ Phong Việt

Buổi ra mắt tập thơ thứ 6 “Sao phải đau đến như vậy” của tác giả Nguyễn Phong Việt vừa được diễn ra vào sáng ngày 09/12/2017 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh với sự tham dự của hàng trăm độc giả, là những người đã luôn đồng hành cùng anh trong suốt 6 năm qua.

Từ 6 năm nay, Nguyễn Phong Việt đã định hình cho mình một lời hứa: Vào dịp Giáng sinh hằng năm, anh đều cho ra mắt tập thơ mới nhất. Và như một thói quen từ 6 năm nay, vào mỗi dịp Giáng sinh, bạn đọc lại chờ đợi món quà của anh, chờ đợi xem tập thơ mới của Nguyễn Phong Việt có gì đặc biệt và khác so với những tập thơ trước.

Giống như mọi chương trình ra mắt sách trước đây, Nguyễn Phong Việt luôn tự mình dẫn dắt và kết nối cùng độc giả. Trong buổi giao lưu ra mắt sách “Sao phải đau đến như vậy”, Nguyễn Phong Việt dành 30 phút đầu để tâm tình và chia sẻ về tâm thế của bản thân cũng như về tập thơ mới nhất.

Theo chia sẻ của Nguyễn Phong Việt, với tập thơ mới nhất này, anh đã có nhiều thay đổi đáng kể. Sự thay đổi không chỉ trong cuộc sống mà trong chính nội tại của bản thân. Ở tập thơ đầu tiên - “Đi qua thương nhớ”, Nguyễn Phong Việt viết câu chuyện đó cho bản thân mình chứ không phải cho ai khác. Ở đó, bạn đọc sẽ gặp những cảm xúc bồng bột, nông nổi, yêu thương, hờn giận nhưng đến tập thơ lần này lại là dấu ấn cho sự trưởng thành của Nguyễn Phong Việt.

Anh tâm sự: “Với cuốn sách lần này, không kỳ vọng sẽ bán được nhiều nhưng Việt hy vọng khi bạn đọc bỏ tiền ra mua tập thơ, sẽ cảm thấy tập thơ xứng đáng với đồng tiền mình bỏ ra. Việt không mong muốn các bạn mua tập thơ này vì hiệu ứng truyền thông. Có thể mọi người sẽ thích nhiều thích ít nhưng Việt tin rằng cuốn sách sẽ không làm các bạn thất vọng”.

Có thể thấy sự thay đổi rõ ràng nhất ở Nguyễn Phong Việt trong tập thơ lần này chính là dấu ấn năm tháng, sự từng trải và trưởng thành được anh bộc bạch qua những bài thơ. Ở đó, Việt mang đến một cái nhìn nội tâm, quay về với sự tĩnh lặng để quán chiếu lấy mình, khai mở những tình thương ở một chiều kích khác.

Nguyễn Phong Việt chia sẻ: “Chúng ta phải yêu quý bản thân mình trước, phải trân trọng bản thân mình trước. Cha mẹ, anh em hay vợ chồng chỉ có thể hiểu chúng ta một phần nào đó. Chỉ có chúng ta mới hiểu bản thân mình. Khi bạn thấy mình quý giá, duy nhất thì bạn mới trân trọng bản thân mình. Nếu ai mà hủy hoại bản thân mình mà vẫn hô hào đang yêu thương người khác, Việt cho đó là ngụy biện”.

Trả lời câu hỏi của một bạn đọc về việc yêu thích tập thơ nào nhất sau 6 tập thơ đã xuất bản, Nguyễn Phong Viết cho biết, tập thơ nào anh cũng hài lòng nhưng để lại nhiều cảm xúc nhất là tập “Đi qua thương nhớ”. “Đó là tập thơ mạnh nhất của Việt, sau 10 năm đọc lại mọi người vẫn thấy nó hay. Khi viết tập thơ ấy, Việt đang ở trong cảm xúc mạnh nhất nên đã không ít lần rơi nước mắt khi đọc lại”.

Một bạn đọc khác đặt câu hỏi: Anh vừa chia sẻ, đến tập thơ lần này Nguyễn Phong Việt đã trưởng thành hơn, đã tìm thấy sự bình yên trong giông bão. Vậy cảm xúc đau thương ở đâu để anh viết cuốn sách này?

Nguyễn Phong Việt cho hay: “Ở tập thơ lần này, Việt viết từ những câu chuyện có thật, thông qua việc mượn cảm xúc của thế giới xung quanh để kể câu chuyện của bản thân”. Anh bật mí thêm, tập thơ mà anh giới thiệu vào năm sau có tên là “Chỉ cần tin mình là duy nhất” cũng sẽ tiếp nối chuỗi cảm xúc này. Anh mong muốn bạn đọc đón nhận tập thơ này để yêu và quý bản thân mình hơn.

“Người nào làm mình tổn thương là do mình trao cho họ quyền đó. Tình yêu không nên trao đi hết, mà chỉ trao đi một phần. Khi đó, chỉ một phần con người của bạn bị đánh cắp bởi người khác. Trong con người Việt, tình yêu là một phần, công việc một phần, khám phá là một phần khác. Việt không chp phép dành tất cả trí óc cho tình yêu bởi “ván bài tình yêu” luôn luôn là ván bài rủi ro. Chính vì vậy, Việt luôn phân chia con người mình vào những điều trong cuộc sống”, Nguyễn Phong Việt nói thêm.

Sau khi tâm sự và trò chuyện cùng bạn đọc, Nguyễn Phong Việt đã chia sẻ đến bạn đọc tin vui, đó là 5.000 cuốn thơ “Sao phải đau đến như vậy” đã được bạn đọc đăng kí hết trước ngày phát hành. Trong kế hoạch sắp tới, đơn vị phát hành sẽ sớm tái bản để đáp ứng nhu cầu của độc giả. 

THUẬN HẢI

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha