Mây không phải vướng bận điều gì, nên mây cứ thản nhiên bay

Sinh ra và lớn lên tại miền Trung nắng gió, theo học đại học tại Hà Nội và lập nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Huy Sơn mang trong mình rất nhiều suy tư, ấp ủ và hoài bão. Chính điều đó đã tạo nên những chất liệu cuộc sống đa màu sắc xuyên suốt trong các tác phẩm văn học của anh. Và cũng bởi lẽ đó, các sáng tác văn chương của anh luôn đậm chất tình cảm sâu lắng, nhẹ nhàng như chính con người anh vậy.

Tác phẩm được ra đời trong những ngày TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội, Hồ Huy Sơn muốn truyền một năng lượng tích cực đến cho độc giả, mong rằng cuốn sách sẽ là nguồn an ủi, khích lệ giúp mọi người vững tâm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bởi một lẽ đơn giản, cuộc sống có khó khăn, bất trắc thế nào thì hoa vẫn nở, chim vẫn hót và mây trời vẫn bay; chỉ cần chúng ta có đủ yêu thương và không ngừng nỗ lực sẽ giúp chúng ta vượt được qua.

Cuốn sách gồm 13 truyện ngắn súc tích, là những trắc ẩn của những người trẻ muốn hòa mình vào thành phố lớn, sôi động để lập nghiệp bằng ước mơ, khát vọng cháy bỏng theo cách riêng của mỗi người.

h-nh-2-800x600.jpg

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trong “Mây vẫn bay trên bầu trời thành phố” rất nhiều những hình ảnh, mảnh đời khác nhau, như những lát cắt nhỏ của đời sống thực. Đó là những công nhân, giáo viên, nhân viên chạy bàn, và cả những người theo nghiệp viết trẻ tuổi...dù cuộc sống khó khăn vất vả nhưng đầy lòng tự trọng và nhân ái, yêu thương.

Họ - những nhân vật trong “Mây vẫn bay trên bầu trời thành phố” luôn tràn đầy nghị lực phi thường, ý chí vươn lên trong cuộc sống, theo đuổi đam mê khát vọng để được là chính mình.

h-nh-6-800x600.jpg

Đã có lúc, nhân vật trong “Mây vẫn bay trên bầu trời thành phố” tự sự với chính mình: “Tôi là ai mà hiện diện trong một sớm mai này bằng dáng nằm khốn khổ đến như vậy? Tôi là ai?”. Một câu hỏi như một sự thức tỉnh bản ngã của mỗi người.

Bằng chất văn nhẹ nhàng, bay bổng nhưng mô tả một cách chân thực, sống động cuộc sống thường nhật của những con người thật hay cũng chính là những câu chuyện về chính cuộc đời tác giả, “Mây vẫn bay trên bầu trời thành phố” không làm cho độc giả cảm thấy nặng nề, ủy mị mà thay vào đó vẫn rất đậm chất thơ, thanh thoát, dung dị và ân sâu trong đó là một niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp mà mình đã lựa chọn, chấp nhận, yêu thương.

Theo tác giả, đây là tập truyện ngắn dễ đọc như một liệu pháp giảm đau, để mọi người an ủi nhau giữa lúc đại dịch Covid-19 này. Và cũng thông qua cuốn sách, hy vọng rằng, độc giả sẽ đâu đó bắt gặp những câu chuyện của chính mình, từ đó có thêm động lực, sự đồng điệu trong đời sống và luôn nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của chính mình để vươn lên mạnh mẽ.

“Từng đám mây lững thững bay trên bầu trời thành phố. Dường như mây không phải vướng bận điều gì, nên mây cứ thản nhiên bay”.

MỌT SÁCH

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha