Có một chút thơ thẩn, một chút tản mạn nao nao lòng trong tập sách 'Dưới Bầu Trời Ngày Hạ' của cặp đôi tác giả Kỳ Muông

“Dưới bầu trời Ngày Hạ” là cuốn sách nhỏ, gồm hai phần rõ rệt. Phần một là văn xuôi với những tản văn của Kỳ Muông và phần hai là những bài thơ của Xuân Huy. Kỳ Muông là bút danh dùng chung của Xuân Huy và người bạn thân. Với ý tưởng cùng nhau thực hiện những trang sách như sự ghi dấu những tháng ngày tuổi trẻ sôi nổi và đong đầy cảm xúc, hai người bạn...

Dù làm việc trong các lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, sinh sống ở những thành phố khác nhau, đã miệt mài thực hiện cam kết cùng viết. Ai cũng từng có một thời thanh xuân nhiều mơ ước, đầy suy tư, lý lẽ và có cả những tổn thương. Cuộc đời mỗi con người như những chuyến đi nối tiếp, có những bài học không bao giờ tìm thấy được ở sách vở hay giảng đường. Và đến lúc mọi cung bậc cảm xúc mà ta đi qua thưa dần những âm vang nồng nhiệt, lắng xuống những kỷ niệm. Hai cây bút trẻ đã ghi lại những trải nghiệm và dấu ấn ngày xanh của chính mình qua trang viết.

Ở phần Thơ, điểm nhấn đầu tiên phải kể đến là ấn tượng từ những trang viết tay của chính tác giả. Dù không đẹp hoàn hảo với những hàng chữ đều tăm tắp và nét bút điêu luyện, nhưng những trang thơ được in ra từ chính bản thảo viết tay là nỗ lực mang đến cảm giác gần gũi cho bạn đọc. Tự nhận mình là một người viết còn nhiều vụng về, và thường để ngòi bút dẫn lối bởi cảm xúc tự nhiên, thơ của Xuân Huy không chú trọng tính vần điệu mà khá chân phương. Những bồi hồi, hạnh phúc, nỗi nhớ mong trong tình yêu, những nguyện ước dịu êm, những hành trình tuổi trẻ được chuyển tải thật nhẹ nhàng, dễ đọc.

Từng lời tản mạn trong “Dưới bầu trời Ngày Hạ” được dệt bằng những sợi tơ lòng nhẹ nhàng, trong trẻo. Những tình tiết không quá gay cấn, không độc đáo chỉ được kết nối một cách rất mộc, tưởng như không dụng ý. Có khi nó rối ren, khó hiểu, phi lý trong cách nghĩ của người khác. Có nỗi buồn phảng phất, có cả niềm vui ngọt ngào. Nhưng tựu trung lại, ẩn chứa trong từng trang viết vẫn là những cảm xúc tươi sáng, tinh thần lạc quan, tình yêu cuộc sống và khao khát sống tích cực. Đó là những nét vẽ tạo nên bức tranh mang tên: Dưới bầu trời Ngày Hạ.

Ngoài các bản sách thường, Nhà xuất bản Tổng hợp còn ấn hành 100 bản sách đặc biệt có đánh số với phần tranh màu nước của Họa sỹ Hoàng Phong.

Không có những thông điệp to tát, những tư tưởng sắc bén, “Dưới bầu trời Ngày Hạ” mang đến những góc nhìn giản đơn mà đẹp đẽ. Tác giả mong muốn được sẻ chia, truyền cảm hứng đến bạn đọc, đặc biệt là những ai ở tuổi hai mươi thêm những khía cạnh nào đó thú vị và đáng yêu của cuộc sống này. Qua đó, chúng ta thêm yêu đời, sống bao dung và vững chãi hơn.

Tại buổi giao lưu ra mắt cuốn sách do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức Nhà thơ Nguyễn Phong Việt đã có những cảm nhận riêng về tác phẩm này. Anh cũng có những chia sẻ, tâm tình chân thành về con đường sáng tác của mình, với những dấu ấn, kỷ niệm mà nhiều cây bút mới hiện nay đang trải qua.

RAY

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha