Cận cảnh về người làm báo qua ba tác phẩm văn học mới đáng trông chờ

Vào những ngày cuối tháng 6 này, hòa trong không khí kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng kính mời Quý độc giả đến tham dự buổi giao lưu cùng các Tác giả - Nhà báo: Luật sư Phan Đăng Thanh – Luật sư Trương Thị Hòa, Nhà báo Phạm Thục, Nhà báo Bùi Nguyễn Trường Kiên, với chủ đề “Nhà báo và Nghề báo”. Trong khuôn khổ của buổi giao lưu, những tác phẩm mới nhất của các vị diễn giả cũng sẽ được giới thiệu

Luật sư Phan Đăng Thanh là nhà nghiên cứu, nhà báo và nhà giáo, nơi làm việc và cộng tác gắn bó là báo Pháp luật TPHCM, ông đã giảng dạy nhiều thế hệ sinh viên báo chí, đào tạo phóng viên tập sự ở báo Pháp luật. Luật sư Trương Thị Hòa là luật sư, nhà nghiên cứu, và là một cây bút viết "thời sự và suy nghĩ", "tư vấn pháp luật" cho các báo Tuổi Trẻ, Phụ nữ TPHCM, Pháp luật TPHCM. Luật sư Trương Thị Hòa hành nghề luật sư từ trước năm 1975, sau khi tốt nghiệp đại học, bà đi vào con đường luật sư và gắn bó với nghề hơn 45 năm qua. Theo đánh giá của một lãnh đạo Hội luật gia TP.HCM, bà là một trong những vị luật sư có tiếng trong Đoàn Luật sư Thành phố. Năm 2017, Nhà xuất bản đã xuất bản sách Lịch sử các chế độ báo chí ở Việt Nam, tập I: Trước Cách mạng Tháng Tám 1945 do hai nhà nghiên cứu Luật sư Phan Đăng Thanh và Luật sư Trương Thị Hòa biên soạn, tập I đã được dư luận đánh giá rất cao. Lần này, Nhà xuất bản hân hạnh ra mắt Lịch sử các chế độ báo chí ở Việt Nam, tập II: Sau Cách mạng Tháng Tám 1945 đến nay. Nội dung sách tập trung vào chủ đề pháp luật báo chí, với sự minh họa bằng chân dung một số nhà quản lý chỉ đạo hoạt động báo chí, các cơ quan báo chí và các nhà báo. Đặc biệt, các tác giả có sự quan tâm sưu tầm khai thác các tài liệu gốc bảo quản lâu năm trong các kho tư liệu để thực hiện công trình. Trong phần trình bày về chế độ báo chí cách mạng, các tác giả đặc biệt quan tâm tham cứu các văn bản đường lối chỉ đạo của Đảng Lao động Việt Nam, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhà báo, nhà giáo Phạm Thục vốn xuất thân từ báo Tuổi Trẻ, sau chuyển về Báo SGGP, nổi danh ở mảng nội chính, được chọn theo tháp tùng các đoàn ngoại giao của nguyên thủ (Phan Văn Khải, Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang), nổi tiếng với chuyên mục "hồ sơ sự kiện" của SGGP. Hiện là chủ nhiệm CLB Nhà báo Nội chính Thành phố, giảng dạy khoa Báo chí Truyền thông ở các trường đại học. Tác phẩm Interpol Việt Nam - Những chiến công VPI.COM của Nhà báo Phạm Thục là cuốn sách viết về những chiến công tuy thầm lặng nhưng có những đóng góp rất quan trọng trong đấu tranh và phòng chống tội phạm xuyên biên giới của Lực lượng Interpol Việt Nam nói riêng và Công an Nhân dân Việt Nam nói chung. Nhằm tôn vinh những chiến công cao cả của các chiến sĩ Công an Nhân dân Việt Nam đang ngày đêm gìn giữ sự bình yên của đất nước và góp phần giúp bạn đọc hiểu thêm về một lực lượng đặc biệt mà ít người biết tới – Lực lượng Interpol Việt Nam, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh hân hạnh tái bản tác phẩm Interpol Việt Nam - Những chiến công VPI.COM. Hy vọng qua cuốn sách này, độc giả sẽ hiểu được phần nào chân dung và những chiến công của cán bộ, chiến sĩ Văn phòng Interpol Việt Nam.

Nhà báo Bùi Nguyễn Trường Kiên là một cây bút phóng sự viết khỏe, viết đa dạng nhiều thể loại, viết với tất cả tâm huyết của một người làm báo, nhưng quan trọng hơn cả là anh luôn viết với tâm thế của một kẻ đau đời, nhìn đâu cũng thấy những chuyện để rút tỉa ra những vấn đề, những câu hỏi cần giải đáp. Anh là người viết phóng sự xã hội luôn quan tâm đến số phận những con người, một “Nhà báo tử tế” trong từng con chữ. Cho đến bây giờ, Bùi Nguyễn Trường Kiên hàng ngày vẫn đến trường để đào tạo đội ngũ làm báo trẻ. Là nhà báo yêu cái đẹp, yêu thiên nhiên, anh tiếp tục cùng bạn bè giúp đồng đội Thanh niên xung phong nghèo vượt qua bao khó khăn trong cuộc sống. Bộ sách “Sài Gòn một thuở chưa xa” mới ra mắt của tác giả gồm 3 tập với hơn 50 bài phóng sự được chọn lọc từ hơn 300 bài báo cùng thể loại được tác giả thực hiện trong khoảng 10 năm cuối của thế kỷ XX (khoảng 1988 – 1999), tất cả đã được đăng tải trên báo Phụ nữ Sài Gòn (sau đổi tên thành Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh).

MỌT SÁCH

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha