Bộ sách hành trình con chữ cho những ai chính thức trở thành cha mẹ

Mùa hè 2019, Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ hứa hẹn sẽ mang đến một luồng gió mới với loạt sách dành cho các em thiếu nhi trải dài ở nhiều lứa tuổi. Ở độ tuổi vừa mới cất tiếng khóc chào đời có nhật ký bằng thơ“. Chào thế giới bây giờ con đã đến - 99 bài thơ dành cho các thiên thần nhỏ và… người lớn” của nhà báo - nhà thơ Lê Minh Quốc, với độ tuổi mầm non có tập truyện ngắn “Món quà của yêu thương - Những câu chuyện kể về kỹ năng sống cho trẻ” của cô giáo mầm non Hồ Xuân Đà, ở độ tuổi cấp 1 có thể kể đến truyện dài “Mũ Rơm ở đồng quê” của tác giả trẻ Sao Bùi.

“Chào thế giới bây giờ con đã đến” là hành trình chính thức trở thành cha mẹ. Tác phẩm như quyển nhật ký bằng thơ của một người đàn ông quá đỗi hạnh phúc vì được làm cha. Nhà thơ Lê Minh Quốc diễn tả nỗi xúc động ấy từng ngày, từng ngày qua những việc làm tỉ mẩn cùng đỡ đần vợ chăm con.

“Nắng mưa nay đã kết trầm

Con giờ nằm chỗ ba nằm xưa xa

Một mình một bóng chan hòa

Từ con, ba lại bước ra cõi đời”.

Thế giới của cha mẹ đã hoàn toàn thay đổi từ khi con xuất hiện, được làm cha mẹ là một cảm giác hạnh phúc vỡ òa do tạo hóa ban tặng. Trên chuyến hành trình ấy, dẫu có hy sinh, mệt mỏi, tất bật… nhưng vô cùng xứng đáng. Nhà biên kịch Đoàn Tuấn nhận định: “Lê Minh Quốc làm thơ cho con gái cũng chính là tiếng lòng của nhiều phụ huynh nói với con mình: Hãy làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ tương lai của chúng ta, ngay từ hôm nay. Trên cuộc đời này, điều gì đó có thể tàn phai nhưng lòng yêu thương dành cho nhau, cha mẹ dành cho con cái vẫn luôn còn lại tươi xanh và mãi mãi…”

Thông điệp nồng ấm từ quyển nhật ký bằng thơ này gửi gắm đến các tổ ấm sẽ và đang làm cha mẹ chính là người chồng - người cha tuy có lúc vụng về đến lóng ngóng chân tay nhưng hãy luôn đồng hành, sẵn sàng sẻ chia cùng vợ. Luôn là bờ vai vững chắc của chính gia đình mình. Chào thế giới bây giờ con đã đến là vần thơ, có thể là lời kể, có thể là bài hát ru con dành cho các thiên thần nhỏ và người lớn.

“Món quà của yêu thương - Những câu chuyện kể về kỹ năng sống cho trẻ” đánh dấu cho bước chuyển mình sáng tác của cô giáo mầm non Hồ Xuân Đà. Chị tâm sự: “Tôi là cô nuôi dạy trẻ, hàng ngày gắn bó với trẻ thơ, sống chung với nét hồn nhiên của tiếng hát lời ca, cộng hưởng những cảm giác chợt vui, chợt buồn của các bé. Tôi nhận thấy cần nhất, là giúp trẻ có những kỹ năng sống cần thiết, như việc ăn, việc ngủ, đi đứng, giao tiếp với bạn bè, với người lớn...” Đối với trẻ nhỏ trong lứa tuổi mầm non đang ở giai đoạn tìm tòi, khám phá, hiếu động, ham chơi thì có rất nhiều nguy hiểm rình rập trẻ, những tai nạn có thể xảy ra trong tích tắc. Trẻ con cũng có mơ ước, dần dần biết tự lập, được trang bị những kỹ năng sống để tự biết bảo vệ mình, yêu thương cộng hưởng bên gia đình, lớn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Một quyển sách giá trị và thật ý nghĩa là khi chính quyển sách làm đúng sứ mệnh của nó. Cô giáo mầm non kiêm tác giả quyển sách cũng đã ấp ủ trong suốt nhiều năm dạy trẻ để hoàn thành quyển sách này. "Món quà của yêu thương - Những câu chuyện kể về kỹ năng sống cho trẻ" là sách dành cho các em, cho thầy cô, cha mẹ, cho tất cả chúng ta để biết yêu thương và dạy dỗ cho những em bé mầm non từ những bài học diệu kỳ trong cuộc sống.

“Mũ Rơm ở đồng quê” có thể xem như là chuyến phiêu lưu khiến cho bất cứ một đứa trẻ con nào cũng mê tít. Mũ Rơm – cái tên khá là lạ so với các bạn đồng lứa, là tên mẹ thường yêu gọi thân mật cậu con trai. Cậu bé năm nay vừa học xong lớp bốn, lại là học sinh giỏi đàng hoàng. Đạt được kết quả ấy, chú đã phải cố gắng bao nhiêu. Để thưởng cho nỗ lực này của cậu con trai duy nhất, cha mẹ đã hé lộ rằng sẽ tặng cho chú một phần quà bí mật. Đoán mãi chẳng ra phần quà ấy là gì, mẹ nói với Mũ Rơm sẽ thưởng cho cậu bé một chuyến đi xa về thăm quê Ngoại. Trong lòng Mũ Rơm háo hức khôn xiết… Thế rồi, một buổi sáng Chủ Nhật tháng Sáu đẹp trời, Mũ Rơm khăn gói quả mướp cùng cha mẹ lên đường về quê. Ngồi trên xe, chú tưởng tượng ra bao nhiêu thứ, chờ được khám phá miển quê nhà như một người thám hiểm thực sự.

Về quê, cậu bé được thưởng một mùa hè đúng nghĩa, bớt đi cái gò bó học thêm hè, bớt đi cái áp lực cha mẹ đặt trên lưng. Mũ Rơm bắt đầu chuyến phiêu lưu bình dị nhưng đặc biệt, về quê thật là thích. Mùa hè này rồi sẽ trở thành kỷ niệm vô cùng đáng nhớ trong ký ức của những đứa trẻ hồn nhiên. Giống như bầu trời trong xanh kia, dù có những lúc nắng vàng rực rỡ như buổi chiều hôm ấy.

Cả ba tập sách đều được chăm chút từ nội dung đến hình ảnh minh họa, chất lượng sách tốt, nội dung ẩn chứa nhiều thông điệp giáo dục cho trẻ. Dĩ nhiên, để rèn tư duy và kỹ năng cho trẻ thì phụ huynh nên là người bạn đồng hành cùng các bé và cùng đọc, rút ra bài học trong cuộc sống từ thông điệp của những tác phẩm các bé được đọc từ nhỏ. Bước đầu cho các bé kiến tạo thói quen với sách từ nhỏ bắt đầu với việc động viên, dẫn dắt của cha mẹ. Hy vọng, sau khi đọc các tác phẩm này củng con, cha mẹ sẽ nhớ lại dư vị ngọt ngào về ngày xưa mình còn bé.

RAY

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha