Văn Học

Thông tin về tác giả, tác phẩm văn học.

 • Khám phá văn hóa dân gian về vị thần giữ đất: Thổ Địa và Thần Tài

  Ngày nay, Thổ Địa và Thần Tài được thờ tự khá phổ biến trong nhiều gia đình. Các vị gia thần này thân thiết và gần gũi với tín chủ đến nỗi gần như không có một quy thức nào cần phải tuân thủ khi thờ cúng. Để truy cứu đôi điều về cách thức thờ cúng Thổ Địa - Thần Tài, tập trung vào việc xác định lệ cúng vía, cách thức và lễ vật cúng kiếng.

  Chi tiết →

 • Mình Đang Sống Cuộc Đời Của Ai?: Hành trình nhận thức và đi tìm tự do

  Tựa đề của quyển sách “Mình đang sống cuộc đời của ai?” cũng là câu hỏi chủ đạo mà Phạm Minh Mẫn đặt ra cho chính mình, cho độc giả. Rồi xuyên suốt hành trình hơn 200 trang sách, những trăn trở ấy được tái hiện qua những lát cắt cuộc sống và tâm tư của những người trẻ thành thị.

  Chi tiết →

 • Khám phá điều huyền bí từ Châu Âu qua tác phẩm của tác giả Philippe Ngo cùng các cộng sự chắp bút

  Ngay sau khi được NXB Kim Đồng phát hành, Châu Âu Huyền Bí đã liên tục lọt top 1 sách du ký bán chạy. Tò mò, hứng thú mà cũng rùng rợn, dựng tóc gáy là những trải nghiệm trong cuốn du ký Châu Âu huyền bí mang đến cho độc giả.

  Chi tiết →

 • Ngẫm thơ để thấy năng lượng tích cực chính là vitamin cho tâm hồn

  Bước vào tuổi 70, tác giả Nguyễn Thị Sơn mới bắt đầu sắp xếp cuộc sống an yên hơn, mới bắt đầu làm thơ. Tập thơ gồm 108 bài thơ được tác giả viết trong trọn vẹn 1 năm 2020 đầy biến động và xáo trộn vừa qua. Tinh thần lạc quan, vui sống luôn hiện hữu trong suốt tập thơ với tinh thần “Không gì là không thể, 70 tuổi vẫn có thể bắt đầu làm thơ”.

  Chi tiết →

 • Bạn biết gì về xã hội Việt Nam thời Lê-Nguyễn?

  Nguồn sử liệu về thời kỳ Lê - Nguyễn, từ thế kỷ XV đến nửa đầu thế kỷ XX, là một kho báu không bao giờ cạn kiệt, luôn có sức thu hút mạnh mẽ đối với những người yêu lịch sử. Với những người viết về lịch sử, sức thu hút đó nhiều khi trở thành một thứ đam mê, vì sử liệu về thời kỳ này luôn đa dạng và xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, giúp họ có những phát hiện thú vị chưa từng được sử liệu chính thống đề cập đến.

  Chi tiết →

 • Phụ nữ hãy đẹp mỗi ngày, đừng chỉ đẹp khi cần

  Với phương châm "Phụ nữ hãy đẹp mỗi ngày, đừng chỉ đẹp khi cần”, tác giả - vốn là chủ của một Spa sẽ chia sẻ cùng chị em phụ nữ bí kíp chăm sóc tối giản để có làn da đẹp. Trước khi rẽ ngang sang lĩnh vực làm đẹp, chị Nương Thủy từng làm công việc viết lách trong khoảng 12 năm cho một số tờ báo và kênh truyền hình.

  Chi tiết →

 • Paris 55 Ngày Cấm Túc: Nhật ký viết từ tâm dịch

  Những ngày này, không những Paris mà toàn bộ châu Âu đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề của làn sóng dịch Covid -19 bùng phát trở lại lần thứ 3 với số ca nhiễm và tử vong tăng một cách chóng mặt, cuộc sống, tâm lý, sự sợ hãi của những người dân ở đây ra sao? đâu là niềm tin, hy vọng của những người trực tiếp trong tâm dịch? “PARIS 55 NGÀY CẤM TÚC” của tác giả Giáng Hương sẽ phần nào khắc họa một cách rõ nét cho chúng ta hình dung về những khía cạnh này.

  Chi tiết →

 • Gặp hai tác giả Philippe Ngo và Phùng Lâm cùng bàn về con đường Tarot

  Philippe Ngo và Phùng Lâm vốn là hai tên tuổi không còn xa lạ trong cộng đồng Tarot Việt. Tại buổi giao lưu với talkshow chủ đề “Con đường Tarot” hai tác giả Philippe Ngo và Phùng Lâm chia sẻ về tâm huyết với Tarot cùng những dự án sách Tarot dành cho độc giả Việt trong năm 2021.

  Chi tiết →

 • “Cùng kiến tạo không gian văn hóa” với tác phẩm mới nhất của tác giả Phạm Phương Thảo

  Là một lãnh đạo chính quyền thành phố, một cây bút chính luận báo chí, một người nghiên cứu chuyên đề qua từng ấn phẩm; với tấm lòng nhân ái, thiết tha vì thành phố, tác giả Phạm Phương Thảo vẫn luôn quan sát, dõi theo sự chuyển mình của thành phố, nhất là các hoạt động văn hóa - xã hội, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

  Chi tiết →

 • “Phác thảo danh trà Việt Nam”: Lắng nghe tiếng nói từ những lá chè

  Từ bao đời nay, trà Việt đã mang đầy đủ giá trị vật chất, tinh thần và luôn hiện hữu trong đời sống của người Việt. Trà có mặt trong giao tiếp khi khách đến chơi nhà, tiễn bạn đi xa, trong lễ tết, cưới hỏi, ma chay, thờ cúng tổ tiên, dâng cúng Phật, quà biếu tặng và là lễ vật ngoại giao…

  Chi tiết →