Văn Học

Thông tin về tác giả, tác phẩm văn học.

 • Cùng khám phá vẻ đẹp đầy mê đắm trong văn học Nhật Bản

  Nhật Bản là đất nước của tinh thần duy mỹ. Người Nhật sống hết mình với hoạt động sáng tạo, thưởng thức, trân trọng và bảo tồn cái đẹp. Thế nên lịch sử văn hóa Nhật Bản là một tiến trình dài với rất nhiều thành tựu thuộc về nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Văn chương cũng là một lĩnh vực sáng tác nghệ thuật hòa trong dòng chảy đó.

  Chi tiết →

 • Mây không phải vướng bận điều gì, nên mây cứ thản nhiên bay

  Sinh ra và lớn lên tại miền Trung nắng gió, theo học đại học tại Hà Nội và lập nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Huy Sơn mang trong mình rất nhiều suy tư, ấp ủ và hoài bão. Chính điều đó đã tạo nên những chất liệu cuộc sống đa màu sắc xuyên suốt trong các tác phẩm văn học của anh. Và cũng bởi lẽ đó, các sáng tác văn chương của anh luôn đậm chất tình cảm sâu lắng, nhẹ nhàng như chính con người anh vậy.

  Chi tiết →

 • Sách 'Lần Đường Theo Bóng': Tài tử mà cũng rất tài tình

  “Lần đường theo bóng” là cuốn chân dung văn học thứ hai của Văn Thành Lê, định hình lối phê bình rất riêng của cây bút trẻ này: tài tử mà cũng rất tài tình”

  Chi tiết →

 • 'Thánh xàm' Ngọc Phước mượn tay Chị Ca Nô 'dập' Color Man

  Chị Ca nô Lê Nhân và Ngọc Phước đã có một Bữa Ngon Nhớ Đời đầy đáng nhớ cùng Color Man. Bên cạnh đó, nữ chính duy nhất của tập này là Ngọc Phước đã trở thành “nhà tài trợ kim cương” cho hai người chơi còn lại.

  Chi tiết →

 • Khám phá văn minh vật chất Óc Eo

  Tác giả Louis Malleret (1901 - 1970) là nhà khảo cổ học người Pháp, nguyên Giám đốc Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp - École française d'Extrême-Orient (EFEO). Trong vòng hai thập kỷ cộng tác, đồng hành rồi giữ vị trí lãnh đạo Viện (1950 - 1956), ông đã thực hiện nhiều chương trình khai quật khảo cổ học ở đồng bằng sông Cửu Long, từ những năm 1937 - 1944, và là người đầu tiên nghiên cứu một cách có hệ thống và đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo.

  Chi tiết →

 • Sherlock Holmes: Phá án bằng khoa học và khoa học hình sự

  Sherlock Holmes là nhân vật được biết đến nhiều nhất trong thế giới văn chương. Là chủ đề trong sáu mươi truyện của Arthur Conan Doyle và vô số các tác phẩm mô phỏng của các tác giả khác (không kể đến một hoặc hai tập “tiểu sử”). Có thể nói, Sherlock Holmes còn hơn cả là một hình tượng văn chương.

  Chi tiết →

 • Bạn có tò mò muốn biết nhật ký của một cô giáo có gì không?

  Tác giả Hồ Yên Thục đã mở ra một góc nhìn “behind the scene” thú vị về nghề đại học mà chỉ người trong cuộc mới thực sự thấy và cảm được: “đại học là nghề của những người chọn con đường đi tìm sự thật. Ai chọn bước chân vào chốn này cũng phăng phăng nghiên cứu tìm cho ra lẽ phải, hùng hục vì công lý, sống chết vì tiến bộ xã hội. Nhân tiện trong quá trình hít thở hàn lâm ấy, họ cũng thể hiện chút quan điểm cá nhân, cá tính như tính con cá!”.

  Chi tiết →

 • “Nguyễn Hiến Lê - Tác phẩm đăng báo” hơn 320 bài báo đầy nhiệt huyết cực gây cấn

  Điểm nổi bật trên các trang báo của Nguyễn Hiến Lê là ông luôn suy tư về thời cuộc. Các vấn đề cuộc sống ông đặt ra luôn kịp thời, sát với tình hình thực tế. Ta cảm giác như đang hít thở bầu không khí thời đại ấy, cảm nhận được những vấn đề nóng hổi trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục và thời đại. Đề tài nào ông cũng phân tích có chứng lý, nêu bật nguyên nhân và luôn đề xuất giải pháp cụ thể. Qua đó, ta có thêm góc nhìn về đời sống miền Nam trước 1975 và hiểu thêm tâm tư người cầm bút về thực trạng đất nước.

  Chi tiết →

 • Cùng khám phá những vụ án ly kỳ trong Khoảnh tối thành Paris

  Cuốn sách được đánh giá là “Một tuyệt phẩm của tiểu thuyết trinh thám Pháp cổ điển”. Tác phẩm vừa đạt giải thưởng Tiểu thuyết trinh thám Pháp “Quai des Orfèvres” năm 2020, do Sở cảnh sát tư pháp Paris trao tặng.

  Chi tiết →

 • Khám phá hành trình nhận thức và đi tìm tự do của tác giả Phạm Minh Mẫn qua “Mình đang sống cuộc đời của ai?”

  Quyển sách có thể xem là hành trình nhận thức và đi tìm tự do, hạnh phúc thật sự theo góc nhìn của tác giả, từ những trải nghiệm của bản thân và từ những người trẻ xung quanh cậu ấy. Cho những người vừa chập chững bước vào đời với những khát khao và ước mơ chưa được định hướng.

  Chi tiết →