Văn Học

Thông tin về tác giả, tác phẩm văn học.

 • Khi mỗi ngày 'lên lớp' đều là một ngày 'lên thẳng trên mây'

  Tập tản văn Nhật ký cô giáo - Học kỳ Xuân của nữ giảng viên đại học - tác giả Hồ Yên Thục mang phong cách “social network”. Tác giả Hồ Yên Thục với cách viết khá lạ so với các dòng sách về nghề giáo vì bên ngoài sôi nổi, hài hước nhưng ẩn sâu bên trong lại trầm ngâm, suy nghĩ về nghề nghiệp và giáo dục thời hiện đại.

  Chi tiết →

 • Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp

  Chương trình triển lãm sách "Câu chuyện Cải Lương thật và đẹp" nằm trong dự án "Di sản Kết nối" - Một dự án Di sản Văn hóa hỗ trợ sự Phát triển Đồng đều ở Việt Nam. Dự án bao gồm hai hợp phần có liên kết chặt chẽ: Hoạt động văn hóa cộng đồng, và Lab Phim, Nhạc và Lưu trữ (FAMLAB – Film, Archive and Music Lab). Khởi động vào tháng 4 năm 2018, dự án nhằm kiến tạo các cơ hội mới để các cộng đồng trên khắp cả nước có thể đóng góp vào quá trình bảo tồn và phát triển các giá trị di sản văn hóa của họ, cũng như hưởng lợi từ chính quá trình đó. Sách "Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp" là tập hợp các câu chuyện và chia sẻ của 24 nhân vật của làng Cải lương Nam Bộ. Sách được thực hiện bởi giáo sư, nhà nghiên cứu lịch sử truyền khẩu Hugo Frey và nhà văn, giảng viên môn viết sáng tạo Suzy Joinson của trường Đại học Chichester, Vương quốc Anh, với phần biên tập tiếng Việt của nhà văn, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc.

  Chi tiết →

 • Nguồn sử liệu đầy đủ nhất về cuộc chiến Nguyên Mông thế kỷ XIII của Việt Nam lần đầu được ra mắt

  Cuộc kháng chiến chống xâm lược Nguyên – Mông thế kỷ XIII – cuốn sách làm thành một trong những công trình kinh điển của ngành Sử Việt Nam; cuốn sách mà đương thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc và gửi lời thăm hỏi tới hai tác giả Hà Văn Tấn và Phạm Thị Tâm; các học giả nổi tiếng Hoàng Xuân Hãn, Hoài Thanh khen ngợi và coi là “một kiệt tác sử học”… xuất bản lần đầu khi các tác giả đều chưa đến 30 tuổi!

  Chi tiết →

 • Thú vị khám phá 'Biến thể - Những huyền thoại Hy - La chọn lọc và kể lại'

  “Biến thể - Những huyền thoại Hy - La chọn lọc và kể lại” - Một kiệt tác bất tử vượt thời gian của Ovide, từng tạo niềm cảm hứng sáng tạo cho các nghệ sĩ tạo hình, các nhà văn, từ Titan, Shakespeare…cho đến Salman Rushdie.

  Chi tiết →

 • Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đồng hành cùng phận đời phụ nữ Việt hiện đại bước ra từ tập truyện ngắn 'Một nửa làm đầy thế giới'

  “Một nửa làm đầy thế giới” là tập truyện ngắn tuyển chọn 19 tác phẩm xuất sắc nhất của 19 tác giả bước vào vòng chung kết cuộc thi truyện ngắn Một nửa làm đầy thế giới (cùng tên) do NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM tổ chức với sự tài trợ của một dự án thuộc giải Liberatupreis - Frankfurt 2018.

  Chi tiết →

 • Cô gái 'sống ngược' viết sách sau khi chợt nhận ra những nguyên tắc nghĩ đúng lại sai, nghĩ sai lại... đúng

  Tác giả “Sống như bạn đang ở sân bay” là một cô gái dành cả thanh xuân để học hành, cuối cùng nhận ra mình sống hạnh phúc khi… làm ngược lại những gì được dạy.

  Chi tiết →

 • Bộc Lộ: can đảm trực diện với những xúc cảm chân thật

  Bộc Lộ là tác phẩm mới nhất của tác giả trẻ Thiên Phong sau thành công của quyển sách định hướng dành cho giới trẻ Bơi ngay đi - Muốn thành cá mập phải bơi ra biển lớn. Bộc Lộ khác biệt hoàn toàn khi kể lại những cảm xúc lứa đôi, gia đình, bạn bè, sự nghiệp và ngày càng khai thác sâu về xúc cảm hơn những quyển sách trước đó của tác giả.

  Chi tiết →

 • Lần theo những lối mòn trên đồi thông xanh lá...

  Vì ta còn chờ nhau là tiểu thuyết mới nhất của tác giả trẻ Lê Hữu Nam khắc họa câu chuyện tình yêu khởi đầu qua thư tín giữa Đỗ An (nhà văn) và Jane, cô gái người Mỹ gốc Việt vì cô được gia đình người bác dẫn sang kia bờ đại dương vào đầu thập niên 90 khi cô ở tuổi 16.

  Chi tiết →

 • Chúng ta 'Làm Gì Trước 30' để sống một cuộc đời đáng sống?

  Tác giả Hà Chiến Thắng là “một người trẻ”, 29 tuổi, vừa trở về sau chuyến đi dài nhất cuộc đời ra khỏi Việt Nam trong hơn 3 tháng, mê làm việc, thích rong chơi, xê dịch, và “ham sống đến dại khờ”.

  Chi tiết →

 • Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc tuyển chọn từ Tạp chí Koreana ra mắt khán giả Việt Nam

  Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) là tổ chức chính phủ được thành lập vào năm 1991, với vai trò xúc tiến ngoại giao công chúng, nâng cao sự hiểu biết về đất nước Hàn Quốc của cộng đồng quốc tế và tăng cường mối quan hệ thân thiết hữu nghị thông qua nhiều hoạt động giao lưu đa dạng với các nước như xúc tiến ngành Hàn Quốc học trên toàn cầu, mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế, giao lưu văn hóa nghệ thuật và hoạt động truyền thông…, thực hiện sứ mệnh “Gắn bó nhân loại, kết nối thế giới” (CONNECT PEOPLE, BRIDGE THE WORLD).

  Chi tiết →