Văn Học

Thông tin về tác giả, tác phẩm văn học.

 • 'Cha mẹ độc hại' cuốn sách vượt qua di chứng tổn thương và giành lại cuộc đời của chính bạn

  Cha mẹ là những người gieo hạt giống tinh thần và cảm xúc trong ta – những hạt giống sẽ trở thành chính ta sau này. Trong một số gia đình, có những hạt giống yêu thương, tôn trọng và độc lập. Nhưng trong nhiều gia đình khác, có những hạt giống sợ hãi, bổn phận hay tội lỗi.

  Chi tiết →

 • Bộ sách hành trình con chữ cho những ai chính thức trở thành cha mẹ

  Mùa hè 2019, Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ hứa hẹn sẽ mang đến một luồng gió mới với loạt sách dành cho các em thiếu nhi trải dài ở nhiều lứa tuổi. Ở độ tuổi vừa mới cất tiếng khóc chào đời có nhật ký bằng thơ“. Chào thế giới bây giờ con đã đến - 99 bài thơ dành cho các thiên thần nhỏ và… người lớn” của nhà báo - nhà thơ Lê Minh Quốc, với độ tuổi mầm non có tập truyện ngắn “Món quà của yêu thương - Những câu chuyện kể về kỹ năng sống cho trẻ” của cô giáo mầm non Hồ Xuân Đà, ở độ tuổi cấp 1 có thể kể đến truyện dài “Mũ Rơm ở đồng quê” của tác giả trẻ Sao Bùi.

  Chi tiết →

 • 'Sài Gòn: Gìn vàng giữ ngọc số 2' tiếp tục cuộc hành trình gìn giữ cải lương - Nét văn hóa dân tộc Việt

  Sau những phản hồi tích cực của độc giả từ ấn phẩm đầu tiên, ấn phẩm số 2 tiếp nối với chủ đề “Sài Gòn – Hồn hậu, phóng khoáng”. Trong số này, quý độc giả yêu mến di sản nghệ thuật cải lương sẽ được dịp gặp lại những tài tử vang bóng một thời, những giọng ca huyền thoại, những bước thăng trầm của loại hình nghệ thuật đặc trưng của miền Nam qua các bài viết được thể hiện bởi các ThS. Phạm Thái Bình, tác giả Nguyễn Ngọc Sang.

  Chi tiết →

 • Khi 'thánh chém' chuyện trên trời dưới đất cũng luận về anh hùng

  Luận Anh Hùng (chém theo chiều gió 2) là tác phẩm mới nhất của tác giả Peter Pho. Anh hóm hỉnh nhận mình là "thánh chém" qua những câu chuyện kể trên trời dưới đất, thượng vàng hạ cám và luận điểm mà anh có dịp lắng nghe trong từng nhịp thở cuộc sống, dù là ở trời Tây hay trời Ta.

  Chi tiết →

 • Trine Emilia Kvale - Nữ tác giả Việt Kiều Na Uy viết sách kinh doanh vì cộng đồng

  Cuốn sách “Kinh Doanh Vì Cộng Đồng – Con đường toàn cầu tốt đẹp hơn” của tác giả Trine Emilia Kvale, Việt Kiều Na Uy, gồm 10 chương vừa được Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM ấn hành sẽ giúp các bạn hình dung một cách toàn cảnh và chi tiết về dự án “Kinh doanh vì cộng đồng” của cô ấy cho đất nước Việt Nam.

  Chi tiết →

 • 'Thiên Đường Không Tuổi' đi tìm góc giao thoa của văn học trẻ

  Vừa qua, buổi giao lưu “Trò chuyện với văn chương Thiên Đường Không Tuổi” cùng với các khách mời Mường Mán - Đoàn Thạch Biền - Từ Kế Tường và các tác giả trẻ thế hệ 8x Tiểu Quyên - Trúc Thiên – MC, nhà văn Phương Huyền được NXB Văn Hóa – Văn Nghệ tổ chức tại sân khấu chính Đường sách Tp.HCM là dịp kết nối giữa hai thế hệ văn chương...

  Chi tiết →

 • Tháng Hai rực rỡ cùng 'Những bông hoa tháng Hai'

  Tháng 2 năm 1979, sau vài ngày nhà cầm quyền Trung Quốc đưa nửa triệu quân tấn công sáu tỉnh biên giới phía Bắc nước ta, tôi cùng các anh em nhà báo đã có mặt trên nhiều trận địa. Mới đầu là bất ngờ vì sự tráo trở. Mới đầu là giật mình. Mới đấy là đồng chí mà bất đồ thành giặc, vừa sáng giặc bành trướng đã súng ống tua tủa nhô lên đầu núi. Làng bản đêm qua còn êm ấm bàn chuyện làm ăn. Bãi chợ đêm qua còn vừa hát vừa uống rượu kết bạn. Bất đồ thành chiến trường.

  Chi tiết →

 • Đâu là quyển sách khiến 'Cánh hồng bay bổng đường mây tuyệt vời'?

  Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh sắp giới thiệu cùng Quý độc giả tác phẩm Nguyễn Hiến Lê – con người và tác phẩm, cuốn sách là tập hợp những bài viết về Nguyễn Hiến Lê của nhiều tác giả, nay được tái bản lại sau 10 năm “tuyệt bản”...

  Chi tiết →

 • 'Phủ xanh' từ kệ sách đến Đường Sách, nhà thơ Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ

  Vừa qua, nhà thơ Nguyễn Phong Việt, tác giả của những tập thơ ăn khách nhất hiện nay đã cho ra mắt đứa con tinh thần mới nhất của mình. Như là lời hẹn ước mỗi năm, nhà thơ Nguyễn Phong Việt sẽ trình làng một tập thơ tự sự dành cho tình yêu và cuộc sống. Tất cả 60 bài thơ trong tập thơ là lời nhắn nhủ dành cho mỗi người trưởng thành, dù cuộc sống có quá nhiều va vấp đắng cay nhưng nghị lực và bản năng của mỗi con người là vô hạn.

  Chi tiết →

 • Sách 'Nhẹ Bước Lãng Du' như một cơn gió lãng du thiên di khắp nơi trên thế giới

  Được biết đến là một chuyên gia hàng đầu của ngành Ung bướu học, Giáo sư - Bác sĩ (GS. BS) Nguyễn Chấn Hùng là người có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển chiến lược phòng chống ung thư ở Việt Nam. Nguyên là giám đốc của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, là niềm hi vọng và an ủi của hàng ngàn bệnh nhân ung thư, nhưng ở một góc nhìn khác, GS. BS Nguyễn Chấn Hùng lại hiện lên rõ nét là một trí thức lãng tử, khoan thai đi giữa cuộc đời với quan niệm nhân sinh quan nhẹ nhõm và một tình yêu lâu bền với sách., đặc biệt là qua tác phẩm Nhẹ bước lãng du đã được Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản.

  Chi tiết →