Văn Học

Thông tin về tác giả, tác phẩm văn học.

 • Nghệ thuật cổ xưa huyền bí hơn chúng ta tưởng, đến đức Phật cũng có bí-kíp ăn kiêng

  Có lẽ còn rất nhiều điều mà chúng ta còn chưa biết về Đức Phật. Một trong số đó là Đức Phật vốn dĩ có vóc người thanh mảnh. Và trước khi Giác ngộ, Người là một hoàng tử sống trong nhung lụa. Đức Phật từng thử “ăn kiêng”, và cũng như hầu hết chúng ta, Người không thích chế độ ăn này. Và rồi, Người tìm ra kiếm một “trung đạo” – một cách cân bằng giữa việc ăn uống thiếu lành mạnh và chế độ ăn kiêng khắc khổ một cách thiếu thực tế. Những lời giảng Người để lại cho các nhà sư về việc ăn uống từ 2.500 năm trước thực ra lại đơn giản một cách đáng ngạc nhiên!

  Chi tiết →

 • Bến Chờ: Một món nợ cảm xúc từ miền Tây sông nước

  Bến chờ - tập truyện ngắn đầu tay của tác giả trẻ Nguyễn Chí Ngoan tựa như cuốn nhật ký về cuộc sống gia đình, xã hội thường nhật nơi miền Tây sông nước.

  Chi tiết →

 • Nắng Ngoài Ô Cửa Sổ: Chuỗi không gian đầy ắp của sắc màu tình yêu

  Nắng ngoài ô cửa sổ là tập truyện ngắn mới nhất của nữ nhà văn Trần Ngọc Mỹ hiện đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hải Phòng. Về cơ bản, Nắng ngoài ô cửa sổ với 18 câu chuyện, mang đến cho độc giả một chuỗi không gian đầy ắp của sắc màu tình yêu về cuộc sống, tình cảm lứa đôi, tình mẫu tử thiêng liêng, những xúc cảm vô bờ bến giữa các thành viên trong gia đình, nét sinh hoạt dung dị nơi vùng quê, sự kiên nhịn của công cuộc mưu sinh, hay thậm chí đôi lúc là thực tế hờ hững vốn không khó để bắt gặp sau những cuộc chia ly tình ái.

  Chi tiết →

 • Đội trưởng: Tiểu thuyết dành cho những ai yêu thích bóng đá của tác giả Khương Teddy

  Đội trưởng – The cap là tác phẩm tiểu thuyết về bóng đá vừa ra mắt của tác giả trẻ Khương Teddy Võ sau tác phẩm đầu tiên Ngày tôi còn bé. Đây là một món quà dành tặng cho những người yêu quý bóng đá, đam mê môn thể thao vua này. Ở đó có nước mắt. Có thất bại. Có cả thành công… Đội trưởng – The cap là một câu chuyện không chỉ về bóng đá, đây là câu chuyện về những đam mê của tuổi trẻ. Về những khát khao và nỗ lực chinh phục giấc mơ cuộc đời.

  Chi tiết →

 • Cận cảnh về người làm báo qua ba tác phẩm văn học mới đáng trông chờ

  Vào những ngày cuối tháng 6 này, hòa trong không khí kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng kính mời Quý độc giả đến tham dự buổi giao lưu cùng các Tác giả - Nhà báo: Luật sư Phan Đăng Thanh – Luật sư Trương Thị Hòa, Nhà báo Phạm Thục, Nhà báo Bùi Nguyễn Trường Kiên, với chủ đề “Nhà báo và Nghề báo”. Trong khuôn khổ của buổi giao lưu, những tác phẩm mới nhất của các vị diễn giả cũng sẽ được giới thiệu

  Chi tiết →

 • Đạo diễn Việt Linh 'Soi Gương Bằng Người' trong tác phẩm văn học của chính mình

  Soi gương bằng người là tác phẩm mới nhất của đạo diễn Việt Linh được tuyển hợp từ những bài viết trên các báo, tạp chí Đẹp, Tuổi Trẻ, Thời báo kinh tế Sài Gòn, Phụ nữ, Thế giới tiếp thị… từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2019. Một vài tính thời sự trong Soi gương bằng người có thể thay đổi nhưng ý nghĩa nhân văn, thế sự vẫn nguyên vẹn.

  Chi tiết →

 • 'Cha mẹ độc hại' cuốn sách vượt qua di chứng tổn thương và giành lại cuộc đời của chính bạn

  Cha mẹ là những người gieo hạt giống tinh thần và cảm xúc trong ta – những hạt giống sẽ trở thành chính ta sau này. Trong một số gia đình, có những hạt giống yêu thương, tôn trọng và độc lập. Nhưng trong nhiều gia đình khác, có những hạt giống sợ hãi, bổn phận hay tội lỗi.

  Chi tiết →

 • Bộ sách hành trình con chữ cho những ai chính thức trở thành cha mẹ

  Mùa hè 2019, Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ hứa hẹn sẽ mang đến một luồng gió mới với loạt sách dành cho các em thiếu nhi trải dài ở nhiều lứa tuổi. Ở độ tuổi vừa mới cất tiếng khóc chào đời có nhật ký bằng thơ“. Chào thế giới bây giờ con đã đến - 99 bài thơ dành cho các thiên thần nhỏ và… người lớn” của nhà báo - nhà thơ Lê Minh Quốc, với độ tuổi mầm non có tập truyện ngắn “Món quà của yêu thương - Những câu chuyện kể về kỹ năng sống cho trẻ” của cô giáo mầm non Hồ Xuân Đà, ở độ tuổi cấp 1 có thể kể đến truyện dài “Mũ Rơm ở đồng quê” của tác giả trẻ Sao Bùi.

  Chi tiết →

 • 'Sài Gòn: Gìn vàng giữ ngọc số 2' tiếp tục cuộc hành trình gìn giữ cải lương - Nét văn hóa dân tộc Việt

  Sau những phản hồi tích cực của độc giả từ ấn phẩm đầu tiên, ấn phẩm số 2 tiếp nối với chủ đề “Sài Gòn – Hồn hậu, phóng khoáng”. Trong số này, quý độc giả yêu mến di sản nghệ thuật cải lương sẽ được dịp gặp lại những tài tử vang bóng một thời, những giọng ca huyền thoại, những bước thăng trầm của loại hình nghệ thuật đặc trưng của miền Nam qua các bài viết được thể hiện bởi các ThS. Phạm Thái Bình, tác giả Nguyễn Ngọc Sang.

  Chi tiết →

 • Khi 'thánh chém' chuyện trên trời dưới đất cũng luận về anh hùng

  Luận Anh Hùng (chém theo chiều gió 2) là tác phẩm mới nhất của tác giả Peter Pho. Anh hóm hỉnh nhận mình là "thánh chém" qua những câu chuyện kể trên trời dưới đất, thượng vàng hạ cám và luận điểm mà anh có dịp lắng nghe trong từng nhịp thở cuộc sống, dù là ở trời Tây hay trời Ta.

  Chi tiết →