Dr.Pepper: Tình yêu đồng giới không hề mong manh

Mới đây, tiến sĩ tâm lý Dr.Pepper chia sẻ với MC Nguyên Khang cô không buồn nếu con mình là người đồng tính. Cô khẳng định mình rất thích chơi với người đồng tính và khẳng định tình yêu đồng tính không hề mong manh như mọi người vẫn nghĩ. Đồng thời, cô cũng có lời khuyên cho bố mẹ khi phát hiện giới tính thật của con, cũng như ứng xử của con khi bố mẹ phát hiện giới tính thật của bản thân.

Phải ứng xử như thế nào khi nghe con công khai đồng tính? Việc chấp nhận giới tính của con là việc không hề đơn giản đối với bố mẹ. Mới đây, tiến sĩ tâm lý Dr.Pepper đã có cuộc trò chuyện với MC Nguyên Khang trong chương trình Bốn mùa yêu thương, phát trên kênh VTV2 với chủ đề “Làm gì khi phát hiện giới tính thật của con?”

Đầu chương trình, tiến sĩ tâm lý khá háo hức khẳng định: “Có những câu chuyện rất oái oăm trong những gia đình truyền thống của Việt Nam, họ không chấp nhận đứa con trai của mình đi yêu một cậu con trai khác. Nhưng với góc độ khoa học, chuyên môn, tôi xin khẳng định đồng tính là hoàn toàn bình thường, không phải là bệnh hoạn gì cả.” “Thật ra kiến thức về người đồng tính ở ông bà mình còn quá hạn hẹp, vì khi đó kiến thức ở nước ngoài còn chưa du nhập về Việt Nam rất ít”.

Chia sẻ về bản thân, bà mẹ hai con tâm sự: “Tôi không buồn nếu con đồng tính. Là nhà khoa học tôi hiểu rất rõ đồng tính chỉ là sự lựa chọn, không gây tổn thương cho ai cả và không có gì là bệnh hoạn. Có gì đâu mà buồn.”

“Nếu con tôi đồng tính tôi cũng không ngại giới thiệu với bạn, bởi vì nó là con chị. Con chị dù như thế nào đi nữa chị vẫn lấy đó là niềm hạnh phúc và tự hào.”

Ở nước ngoài câu chuyện đồng tính đã được chấp nhận nhưng hiện tại ở Việt Nam câu chuyện này vẫn đang là một vấn đề khá nhạy cảm và chưa được nhìn nhận thoáng hơn. “Chúng ta nên hiểu và thông cảm cho bố mẹ, trong suy nghĩ của bố mẹ từ khi sinh đứa con trai, từ khi chăm cho từng cái bỉm, cốc sữa luôn luôn tưởng tưởng rằng con mình sẽ dẫn về một cô con gái và đẻ những đứa cháu. Bố mẹ không phải không chấp nhận đứa con mà đang không chấp nhận sự kì vọng của bản thân họ đặt lên đứa con.”

Cô cũng đồng cảm với những bạn đồng tính bị bố mẹ đối xử khác biệt khi công khai giới tính thật: “Nếu khi phát hiện con đồng tính, bố mẹ đối xử với bạn hờ hững và bạn thấy bố mẹ không còn thương mình thì bạn đã sai rồi. Bố mẹ không hề yêu các bạn ít hơn, chẳng qua là bố mẹ đang phải ngấu nghiên nỗi đau và sự thất vọng của bố mẹ. Các bạn cần đứng gần bố mẹ để xoa dịu nỗi đau đấy, để bạn có thể tác động đến bố mẹ chấp nhận bạn. Hãy nắm tay mẹ và nói rằng mẹ ơi con sẽ chọn điều gì khiến con hạnh phúc.”

Khi Nguyên Khang chia sẻ rằng nhiều bậc bố mẹ bị áp lực bởi xã hội, xấu hổ khi con mình thuộc giới tính thứ ba, nữ tiến sĩ thẳng thắn phản đối. Cô nói: “Có ai thấy thể diện hình tròn méo như thế nào không? Tại sao vì thể diện mà không vì con mình? Thể diện không có hình hài nhưng con bạn thì tròn méo thấy rất rõ. Khi bạn vì thể diện, con bạn đang mất dần năng lượng, đang nghĩ đến chuyện từ tử dần đi, bởi chính những người nó yêu thương nhiều nhất đang không đứng về phía nó, không ủng hộ nó.”

Khi được đặt câu hỏi phải chăng một trong những nguyên nhân khiến bố mẹ không thích con đồng tính là do tình yêu đồng tính không bền vững, mong manh, Dr.Pepper đáp trả: “Không hề mong manh. Ngược lại tình yêu của người đồng tính rất gắn kết và tôn trọng lẫn nhau vì cộng đồng của họ ít người và họ giống nhau nên hiểu nhau rất rõ. Tôi cũng rất thích chơi với người đồng tính, bạn bè tôi rất nhiều người là người đồng tính. Họ tốt bụng và ấm áp”.

Tình yêu xuất phát từ cảm xúc, sự chân thành của mỗi người. Đặc biệt trong cuộc sống ai cũng có quyền được yêu, những người đồng tính cũng không ngoại lệ. Vì vậy, bố mẹ khi được con công khai đồng tính thì điều đầu tiên cần làm là bình tĩnh. Thay vì quát mắng thì hãy lắng nghe tâm sự của con, tìm hiểu tất cả các thông tin về người đồng tính, những khó khăn mà người đồng tính gặp phải, có như vậy thì cha mẹ mới có thể dần chấp nhận, thấu hiểu và giúp đỡ con vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, cô cũng khuyên các bậc bố mẹ khi nghe con công khai về giới tính không nên tạo áp lực nhưng không cũng không quá tin con. Cô nói: “Khi phát hiện con đồng tính, bố mẹ nên tìm đến các chuyên gia nào đó giỏi về lĩnh vực này. Hoặc bố mẹ phải suy nghĩ thật kĩ trước khi ép con mình làm điều gì đó, nên tạo điều kiện cho con có một khoảng không để thở, để con chiêm nghiệm thật ra là mình nằm trong nhóm nào, có bị ngộ nhận về giới tính không?.”

Cuối chương trình cô chia sẻ thêm: “Chính cha mẹ đang tự tạo áp lực cho mình và có những hành vi không đúng khi con công khai giới tính thật của mình”. Những suy nghĩ tự mình đặt ra đó phải chăng là bức tường ngăn cách giữa cha mẹ với con cái, giữa xã hội với giới tính thứ ba. Bất kì một ai cũng muốn được là chính mình. Khi con bạn đã dám công khai giới tính thật của mình thì nó thực sự khát khao được cha mẹ nó chấp nhận, ủng hộ để nó được sống với chính mình.

Mỗi người có một cuộc đời để sống, vì vậy hãy chọn cuộc sống hạnh phúc, hãy cho con một môi trường để chúng được thoải mái thể hiện bản thân, để chúng được là chính mình.

Bốn mùa yêu thương được phát sóng lúc 20h30 phút thứ tư hằng tuần trên kênh VTV2. Là chương trình với những chủ đề gia đình, hy vọng có thể mang đến sự gắn kết, gần gũi giữa mọi thành viên.

RAY

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha