Dự án cung đấu Việt 'Phượng Khấu' chính thức công bố 'nhà chống lưng' trước tin đồn hủy bỏ

Vừa qua, buổi lễ ra mắt ứng dụng giải trí Pops đã chính thức diễn ra tại Vinpearl Luxury Landmark 81, đánh dấu sự ra đời của một nền tảng giải trí mới với các nội dung đặc sắc, đa dạng, được tạo nên bởi các e-kíp và nhà sáng tạo Việt Nam. Sự kiện có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ như NSUT Xuân Bắc, danh hài Thúy Nga, danh hài Minh Nhí, Hoa hậu Phu nhân Thu Hoài, ca sĩ Long Nhật…

Mỗi e-kíp đều mang đến những giá trị đặc sắc nhằm quảng bá dự án trên sân khấu, riêng Phượng Khấu đã mang đến buổi lễ ra mắt bộ sưu tập trang phục cung đình triều Nguyễn được phỏng dựng gần sát nhất với lịch sử, đây là những trang phục sẽ được sử dụng trực tiếp trong phim.

Bộ sưu tập được mang lên sân khấu bao gồm: áo Nhật bình thêu hoa văn đoàn phượng màu vàng, áo Nhật bình thêu hoa văn đoàn loan màu cam, áo Nhật bình thêu hoa văn đoàn loan màu tím, các loại Áo Tấc và Áo Ngũ Thân Tay Chẽn truyền thống của nam nữ quý tộc triều Nguyễn. Tất cả những trang phục trên đều được nghiên cứu kĩ lưỡng dựa trên những hiện vật thật được đấu giá và sưu tầm, cũng như được may trên kiểu dáng cổ truyền, tất cả nhằm mang đến khán giả một cái nhìn thoáng qua, nhưng đầy chân thực, về trang phục cung đình triều Nguyễn cách đây gần 200 năm.

Trong lúc nhiều tác phẩm khác mang đề tài cổ trang mạnh dạn cách tân đầy táo bạo dựa trên trang phục truyền thống, thì toàn bộ e-kíp Phượng Khấu vẫn trung thành với việc phỏng dựng – tiến tới phục dựng những  giá trị chuẩn mực của một giai đoạn lịch sử Việt Nam. Có thể nói, tính đến thời điểm hiện tại, “Phượng Khấu” tự hào là tác phẩm phỏng dựng gần chính xác nhất trang phục triều Nguyễn trong lịch sử điện ảnh Việt Nam.

“Phượng Khấu” – series về đề tài cung đấu tiên phong của Việt Nam là một trong những dự án trọng điểm trong năm nay của Pops kết hợp cùng The Ocean Company, cũng là một trong những dự án được khán giả trông chờ suốt một năm qua. Giám đốc dự án kiêm đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh - đạo diễn của nhiều bộ phim gây tiếng vang như “Lô Tô”, “Ngôi Nhà Bươm Bướm”,… - tiết lộ số tiền đầu tư cho mùa 1 của “Phượng Khấu” đã lên đến con số hơn 12 tỉ đồng, được xem là một con số kỉ lục – cao nhất từ trước đến nay với những series được phát hành trên nền tảng Internet.  Tham vọng của đoàn làm phim chính là việc mang đến những thước phim dài tập nhưng với chất lượng tiệm cận điện ảnh.

Chia sẻ về câu chuyện bộ phim liên tiếp “lỡ hẹn” khán giả khi phải dời lịch phát hành liên tục, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh chia sẻ:

“Làm một series về đề tài lịch sử đặc biệt khó khăn, tuy nhiên, chúng tôi đều đang cố gắng và nỗ lực từng ngày, từng giờ với mục tiêu vừa mang đến một tác phẩm có giá trị về triều Nguyễn, với các sự kiện lịch sử, quy chế, điển lễ, áo mũ,… được phỏng dựng trong điều kiện cho phép – nhưng cũng phải hài hòa với yếu tố giải trí, thu hút để có thể “giữ chân” khán giả suốt các tập phim. Đã có lúc đoàn phim thực sự gặp khó khăn về nguồn vốn khi nhiều nhà đầu tư hồ nghi về tính khả thi của dự án. Bên cạnh đó, như chúng tôi đã chia sẻ, cả e-kíp đã quyết tâm chờ đợi nghệ sĩ Hồng Đào bình phục về nước để tham gia dự án vì chị chính là linh hồn của cả bộ phim, vai diễn Đức Từ Dụ do chính tiền nhân đã chọn chị thể hiện. Một lí do khách quan hơn chính là việc do khối lượng trang phục quá lớn, một số trang phục được thực hiện thủ công tinh xảo không thể hoàn thành đúng thời hạn nên chúng tôi buộc lòng phải dời lịch.

Tuy nhiên, tôi khẳng định, dự án vẫn đang chạy đúng với tiến độ và sẽ ra mắt đúng hạn vào tháng 3 năm 2020. Kinh phí sắp tới có thể sẽ còn đội lên nữa vì việc dựng cảnh cũng rất phức tạp: toàn bộ làng cổ Phước Lộc Thọ sẽ được trưng dụng để làm phim trường, tất cả nội thất bên trong sẽ được dỡ bỏ, chỉ còn lại bộ khung trống. Dựa trên bộ khung này, chúng tôi sẽ thiết kế lại phần nội thất sao cho tái hiện gần đúng nhất không khí cung đình triều Nguyễn. Tất cả các cảnh quay tại Phước Lộc Thọ sẽ chỉ là cảnh nội, các cảnh ngoại sẽ được chúng tôi thực hiện tại Huế và một số vùng đất khác gần Thành phố Hồ Chí Minh. Do không có được trường quay cổ trang như các nước bạn, thế nên đó cũng là lí do Phượng Khấu nói riêng, và nhiều e-kíp phim lịch sử nói chung của Việt Nam, vẫn đang phải loay hoay.

Và cuối cùng, tôi khẳng định: có chết, tôi cũng phải đưa Phượng Khấu ra mắt đến khán giả. Đó chính là danh dự làm nghề và là tâm huyết của cuộc đời tôi. Sau Phượng Khấu diễn ra dưới thời Nguyễn, tôi dự định sẽ tiến đến cả thời Lý, Trần, Lê, Lê Trung hưng,… một con đường rất dài và tôi phải thừa nhận, đầy tham vọng.”

Phượng Khấu bao gồm 3 mùa, mùa thứ nhất được ấn định gồm 6 tập (mùa thứ 2 và mùa thứ 3 chưa tiết lộ số tập). Mỗi tập có thời lượng 60 phút, theo đúng lịch trình sẽ được phát sóng vào tháng 3 năm 2020.  Câu chuyện phim xoay quanh 7 năm trị vì của Hoàng đế Thiệu Trị với nhân vật chính là Phạn Hiệu Nguyệt, lấy nguyên mẫu từ Từ Dụ Thái hoàng Thái hậu trong lịch sử Việt Nam. Bộ phim quy tụ dàn diễn viên của nhiều thế hệ: NSUT Lê Thiện, NSUT Thành Lộc, NS Hồng Đào, NSUT Minh Trang, NSND Hồng Vân, Hoa hậu Thu Hoài, Diễm My 9x,…

RAY

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha