Vũ Công Như Ý: Gia đình là 'thành trì' vững chắc cho tôi tung cánh bay

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật múa, Như Ý được mọi người ủng hộ và “chắp cánh” cho chính ước mơ lớn nhất cuộc đời mình: trở thành diễn viên múa. Sự đam mê, lòng yêu múa cứ thế lớn dần trong trái tim của cô gái nhỏ.Với Như Ý, gia đình là nghệ thuật và nghệ thuật cũng chính là gia đình.

Có “hậu phương” là bố mẹ cùng theo nghề múa thì hẳn là Như Ý có nhiều thuận lợi hơn người khác?

Bố mẹ tôi là nghệ sĩ múa và cùng công tác ở đoàn ca múa nhạc Bình Dương nên có thể nói tôi là lớn lên trong “chiếc nôi” nghệ thuật của gia đình. Tôi thấy mình thật may mắn khi bố mẹ là những người “trong nghề”, họ không chỉ giúp tôi chọn hướng đi đúng đắn nhất mà còn là tấm gương, là bệ phóng đến tương lai của chính mình.

17 tuổi, tôi quyết định thi vào trường Múa và theo đuổi con đường trở thành nghệ sĩ múa chuyên  nghiệp. 8 năm qua, chưa một lần nào “ngọn lửa” đam mê nhòa đi trong tôi. Không biết từ bao giờ, múa đã trở thành máu thịt và hiện diện trong cuộc sống của tôi từng ngày, từng giờ.

Khó khăn là điều không thể tránh khỏi khi theo đuổi bộ môn nghệ thuật múa. Vậy có khó khăn nào khiến các bạn từng “chùn bước” và muốn từ bỏ con đường này không?

Nếu nói về khó khăn thì giai đoạn khiến tôi ấn tượng nhất chắc là khoảng thời gian gần tốt nghiệp trường múa. Lúc đó hầu như sáng trưa chiều tối tôi chỉ biết múa. Tay chân đau, cả người ê ẩm thì trong tiềm thức vẫn vang vọng tiếng của thầy tôi “Nào hãy múa thôi, chuyển động cùng giai điệu âm nhạc nào”. Có lúc quá mệt mỏi, lắm khi muốn bỏ cuộc, mỗi lần như vậy, tôi thường nhớ về sự kỳ vọng của ba mẹ, thầy cô, nhớ lại những ước mơ thuở nhỏ, mà cố gắng tiếp tục.

Có ai từng nói với Như Ý là nghệ thuật múa dường như khó mà sống được trong thời điểm hiện tại hay không?

Rất nhiều người nói về điều này với tôi nhưng tôi lựa chọn cách mỉm cười và nghiêm túc lao động với giấc mơ lớn của cuộc đời mình thôi. Tôi nghĩ, mình cứ chân thành và nỗ lực hết mình, rồi đời sẽ tặng cho bạn một vườn hoa. Chưa kể, tôi có gia đình luôn ủng hộ hết mình với con đường tôi đang đi. “Thành trì” sau lưng vững chắc như vậy, tôi còn chần chừ gì mà không sải cánh bay cao và bay xa cơ chứ. Hơn nữa, hiện tại tôi lại được nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, dẫn dắt từ những người đồng đội của mình ở công ty Múa Unicorn của chị Đỗ Hải Anh. Tôi tin rằng chỉ cần mình thật giỏi, thật tận tâm với những gì mình đang làm thì sẽ có ngày mình sẽ đạt được nhiều thành công.

Là diễn viên múa thì không tránh khỏi bị chấn thương khi luyện tập. Tai nạn nào khiến Như Ý nhớ mãi đến bây giờ?

Tôi rất hay bị chấn thương ở chân và tay. Đa số là do mình không khởi động kỹ hay những khi thực hiện động tác bê đỡ gặp sự cố. Lần nặng nhất là tôi bị chấn thương ở chân phải nhập viện. Mặc dù bác sỹ khuyến cáo phải nghỉ ngơi và tháng không được vận động mạnh nhưng nằm in được vài ngày là tôi lại nhấp nhổm không yên và mon men đến phòng tập để xem các bạn múa. Có khi bị ép dưỡng thương phải nằm trên giường nhưng âm nhạc vừa vang lên thì cơ thể vô thức sẽ… uốn éo hay lắc lư vài cái mới đỡ bứt rứt (cười).

Cơ duyên nào đưa Như Ý hợp tác cùng với Đỗ Hải Anh?

Tôi biết chị Hải Anh từ lâu, qua nhiều chương trình mà tôi được cộng tác cùng công ty chị, cuối năm 2016 chị Hải Anh đã mời tôi làm việc cùng công ty chị với vai trò là diễn viên chuyên nghiệp.

Điều gì ở quán quân nữ đầu tiên của chương trình So You Think You Can Dance khiến Như Ý muốn gắn bó lâu dài.

Ở chị Hải Anh có những cái mà tôi rất thích như thể loại chị đang theo New Classic (Tân cổ điển). Ở công ty múa Unicorn, tôi luôn được chị Hải Anh chia sẻ thêm những kinh nghiệm trong công việc rất nhiều. Tôi được chỉ dạy thêm về cách múa, về cảm giác và trình diễn sân khấu giúp tôi có thêm sự tự tin và vũng vàng trong nghề. Hơn nữa tôi luôn cảm nhận ở chị Hải Anh một sự kiên trì bền bỉ và niềm đam mê với nghệ thuật múa.  Có thể nói, chị Hải Anh cũng chính là một trong những hình mẫu mà tôi muốn hướng đến trong tương lai.

Vở công diễn Yên Lam dành cho báo giới đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, Như Ý nói gì về điều này?

Tôi rất vui và tự hào vì những cố gắng của cả một tập thể của công ty múa Unicorn được đón nhận một cách tích cực. Bạn bè và ba mẹ xem cũng có nhiều góp ý để chúng tôi có thể làm tốt hơn trong phần trình diễn vở này sắp tới tại Singapore.Và hy vọng hơn nữa khi vở diễn sẽ được hoàn thiện nhất có thể khi trình làng tại Việt Nam vào dịp cuối năm và sẽ được khản giả ủng hộ và đón nhận nồng nhiệt.
Tôi hy vọng bằng sự đồng cảm, các bạn khan giả có thể sẽ tìm được đâu đó cảm xúc của chính mình qua những câu chuyện mà vở múa Yên Lam kể, để các bạn thấy gần gũi hơn, và dành thêm nhiều niềm say mê cho nghệ thuật múa.

SONG LAN

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha